Tin Tức » Trong nước

'Quả nem': Tình người Thanh hoá với bạn bè muôn phương

Ads Tiết lộ bí quyết người đàn ông khỏi bệnh tai biến giờ phăm phăm vác bao thóc nặng trịch
Ads Bị tai nạn, máu tụ và dịch đầy trong não, anh Vi Văn Giang đã được cứu sống như thế nào?
Ads Công ty Dịch vụ vệ sinh công nghiệp CleanHouse Việt Nam
14:42 - 22/04/2017

Ai đi đâu, về đâu qua TP Thanh Hoá đều mua nem về làm quà, và cùng với bước chân của du khách, 'quả nem' nho nhỏ đã trở thành tình người Thanh hoá với bạn bè muôn phương.

'Nem quả' hoặc 'quả nem' mà người ta vẫn hay gọi là một loại nem chua gói to cỡ ba ngón tay hay bằng chiếc chén pha trà khi bóc ra có hình chiếc oản. Sau khi lên men, nem có mùi thơm chua dịu là có thể đem dùng.
 
>>Xem thêm:Nữ lang y tìm ra bài thuốc trị tai biến cứu sống cả ngàn người
 
Hình ảnh: 'Quả nem': Tình người Thanh hoá với bạn bè muôn phương số 1
 
 'Quả nem': Tình người Thanh hoá với bạn bè muôn phương
 
'Quả nem' được gói bằng lá chuối tươi, lạt giang trắng buộc quanh chữ thập 6 mặt trông nho nhỏ, khéo khéo, trăm quả như một mà làm say lòng du khách.
 
Làm nem là một nghề độc đáo, không khó nhưng phải có những bí quyết nhất định. Pha chế là khâu quan trọng, thứ gì làm trước, thứ gì làm sau, ngào trộn như thế nào…và khâu vệ sinh cũng như kỹ thuật gói nem cũng rất quan trọng. Nguyên liệu chủ yếu để làm nem bao gồm thịt nạc xay nhuyễn; Bì lợn luộc chín, cạo thật sạch, lạng mỏng bỏ vào máy cán thành sợi, ngắn chừng 3cm. Thính là gạo tẻ rang vàng, xay nhỏ mịn. Gia giảm còn có men, tiêu bắc, muối tinh và bột ngọt vừa đủ.
 
Hình ảnh: 'Quả nem': Tình người Thanh hoá với bạn bè muôn phương số 2
 
Đôi bàn tay xinh xinh thoăn thoắt gói nem, đặt viên nem đã vo sẵn vào lá chuối, cuộn,bẻ góc, quả nem mới hình thành đã vuông vức, cầm lá chuối xé sẵn khoanh chặt, ngoài cũng lấy lá mặt gói chặt, miệng ngậm đầu lạt xoay quanh buộc chặt, nhoáng đã xong quả nem rồi sâu thành chục một, sau 1-2 ngày là ăn được. Khi ăn, Nem bóc ra chắc, màu hồng, không dính lá, có vị hơi chua là nem ngon.
 
Hình ảnh: 'Quả nem': Tình người Thanh hoá với bạn bè muôn phương số 3
 
Mùa nào ăn nem cũng ngon, nhưng thú vị nhất là cuối thu, sang đông và mùa xuân. Ngày Tết có nem để đón xuân, chén rượu nhắm với nem Hạc Thành thì thật là thú vị. Ai đi đâu, về đâu qua TP Thanh Hoá đều mua nem về làm quà, và cùng với bước chân của du khách, quả nem nho nhỏ đã trở thành tình người Thanh hoá với bạn bè muôn phương.
 
Hoàng Giang (t/h)
 

Theo Seatimes

Tag: Thanh Hóa, Nem chua Thanh Hóa, đặc sản xứ thanh, đặc sản Nem Chua, đặc sản Thanh Hóa, quả nem,
Tin cùng chuyên mục
Video hot
Xem nhiều nhất