Ẩm thực » Đặc sản

6 món đặc sản trứ danh nhắc đến là thèm của xứ Thanh

Ads Bị tai biến, bác sỹ chào thua, bỗng sống lại nhờ lọ thuốc bí truyền thời Lê
Ads Bài thuốc bí truyền cứu sống bệnh nhân viêm gan, xơ gan cổ trướng
Ads Công ty Dịch vụ vệ sinh công nghiệp CleanHouse Việt Nam
10:18 - 19/04/2017

Nem chua, bánh gai, bánh răng bừa,... là những món ăn hấp dẫn và đầy lôi cuốn đối với thực khách đường xa.

1. Nem chua
 
Hình ảnh: 6 món đặc sản trứ danh nhắc đến là thèm của xứ Thanh số 1
 
Khi nhớ đến đặc sản của xứ Thanh, người ta không thể không nhắc đến món nem chua. Nem chua được làm từ thịt sống, bì lợn cùng các gia vị như tiêu, tỏi, ớt cho lên men đến chín, khi ăn có vị chua dịu đậm đà, từ chiếc nem chua cổ truyền, người dân Thanh Hóa sáng tạo ra rất nhiều loại và cách chế biến, thưởng thức khác nhau. 
 
2. Bánh răng bừa
 
Hình ảnh: 6 món đặc sản trứ danh nhắc đến là thèm của xứ Thanh số 2
 
Đây là loại bánh có ở nhiều nơi với tên gọi bánh tẻ, bánh giò, bánh lá, còn người Thanh Hóa gọi là bánh răng bừa vì có hình dạng giống một nông cụ quen thuộc của nhà nông. Chiếc bánh răng bừa nhỏ xinh nhưng mang đậm hồn quê bình dị là thứ quà sáng yêu thích của nhiều người. Bánh được gói bằng lá dong hoặc lá chuối, nhân bánh gồm thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hạt tiêu và hành khô băm nhỏ đã xào qua. Khi mới luộc xong, chiếc bánh bốc khói nghi ngút, dậy mùi thơm của hành mỡ, ăn vào thấy mềm và rất vừa miệng. Còn khi để nguội, ăn sần sật cũng ngon không kém phần.
 
3. Bánh cuốn
 
Hình ảnh: 6 món đặc sản trứ danh nhắc đến là thèm của xứ Thanh số 3
 
Bánh cuốn Thanh Hóa cũng có những hương vị riêng mà ai đã từng ăn cũng sẽ bị nghiện. Trước đây bánh cuốn là món ăn sáng phổ biến của người Thanh Hóa nhưng nay được bán thêm vào các buổi chiều, tối như món ăn vặt. Một đĩa bánh cuốn có 5 cái, ăn kèm nước mắm pha nhạt, vắt chanh, rắc hạt tiêu xay và thêm vài lát ớt đỏ tươi. 
 
4. Chả tôm
 
Hình ảnh: 6 món đặc sản trứ danh nhắc đến là thèm của xứ Thanh số 4
 
Chả tôm là món ăn độc đáo và lạ miệng với những thực khách phương xa. Người Thanh Hóa sáng tạo và chế biến món ăn này khá cầu kỳ: Tôm băm hoặc xay nhuyễn, cho vào ít bột gấc để tạo màu, sau đó trộn cùng thịt ba chỉ bằm đã được xào vàng cùng hành, tỏi để tạo thành hỗn hợp nhân. Bánh được gói bằng bánh phở vuông nhỏ bằng lòng bàn tay, xếp vào vỉ, đem nướng trên bếp than hoa. Khi chín tỏa ra mùi thơm quyến rũ, ăn vào thấy mềm ngọt đậm đà
 
5. Bánh gai
 
Hình ảnh: 6 món đặc sản trứ danh nhắc đến là thèm của xứ Thanh số 5
 
Bánh gai Tứ Trụ hay bánh gai làng Mía là loại bánh đặc sản của làng Mía, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân. Nguyên liệu bánh gai chia thành hai phần gồm vỏ và nhân. Trong đó, vỏ chỉ gồm gạo nếp và lá gai còn phần nhân có mỡ lợn, đậu xanh, dừa và hạt sen. Bánh gai được gói bằng lá chuối khô, hấp chín trong vòng 2 giờ. Chiếc bánh gai đạt chuẩn phải mịn và thơm ngon, có vị dẻo thơm của lá gai và gạo nếp, hương thơm của dầu chuối, vị ngọt của mật mía, mùi thơm thanh dịu của đậu, vị béo ngậy của thịt, mùi thơm thoảng của vừng và hương vị tự nhiên của lá chuối khô.
 
6. Bánh khoái tép
 
Hình ảnh: 6 món đặc sản trứ danh nhắc đến là thèm của xứ Thanh số 6
 
 Bánh khoái tép. Đây là món ăn chỉ có ở TP Thanh Hóa, với nhân bánh là tép rang và rau bắp cải thái sợi, rau cần cắt khúc. Bột gạo được tráng lên chảo gang trên bếp củi, sau đó cho rau cần, bắp cải, tép đã xào vào, lật cho bánh chín đều và giòn. Có thể cho thêm trứng gà. Bánh khoái ngon khi chín đều, mép giòn, nhưng không nhiều mỡ gây ngán. 
 
Phong Vũ (T/h)
 

Theo Seatimes

Tag: Thanh Hóa, đặc sản Thanh Hóa, ẩm thực, nem chua, bánh răng bừa, bánh gai,
Tin cùng chuyên mục
Video hot
Xem nhiều nhất