Tin Tức » Trong nước

Cách dùng điều hòa siêu tiết kiệm điện

Ads Tiết lộ bí quyết người đàn ông khỏi bệnh tai biến giờ phăm phăm vác bao thóc nặng trịch
Ads Bị tai nạn, máu tụ và dịch đầy trong não, anh Vi Văn Giang đã được cứu sống như thế nào?
Ads Công ty Dịch vụ vệ sinh công nghiệp CleanHouse Việt Nam
08:55 - 12/05/2016

Lượng điện tiêu thụ trong mùa hè của người dân thường tăng đột biến do phải sử dụng nhiều thiết bị điện, trong đó có điều hòa nhiệt độ. Nhiều cách sử dụng điều hòa tiết kiệm đã được chia sẻ...

Phương pháp được nhiều người chia sẻ nhất rất đơn giản, chỉ cần dùng điều khiển để chuyển chế độ lạnh từ “Cool” (hơi lạnh, hình ảnh biểu thị là bông tuyết” sang chế độ “Dry” (trừ ẩm, hình ảnh biểu thị là giọt nước) là có thể giúp căn phòng được mát như vậy. Cách làm này không chỉ giúp căn phòng mát mẻ mà còn rất tiết kiệm điện.
 
>>Xem thêm: Cách sử dụng điều hòa để bảo vệ sức khỏe

Hình ảnh: Cách dùng điều hòa siêu tiết kiệm điện số 1

Chế độ Cool (bên trái, có bông tuyết) và chế độ Dry (bên phải, có giọt nước).

Quan trọng hơn, nó khiến nhiệt độ căn phòng không thấp quá 23 độ. Với chế độ này, công suất tiêu thụ điện của điều hòa sẽ giảm đi 10 lần, bởi vì, chức năng trừ ẩm là đem độ ẩm của căn phòng giảm xuống. Ngoài ra sự chênh lệch nhiệt độ không nhiều so với ngoài trời nên không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, hạn chế sốc nhiệt.

Khi mức không khí ẩm trong phòng cao thì độ nóng của căn phòng cũng cao. Hệ thống làm lạnh cũng được vận hành gián đoạn tuần hoàn để giữ nhiệt độ ổn định và giảm độ nóng. Sự vận hành một cách tuần hoàn như thế, vừa giữ nhiệt độ mát, vừa lấy đi sự ẩm ướt.

Theo một chuyên gia điện lạnh, việc sử dụng một cách linh hoạt các chế độ trên điều khiển điều hòa cũng giúp người sử dụng tiết kiệm được khá nhiều điện năng.

Còn theo Tiến sĩ Trần Văn Thịnh, Bộ môn Thiết bị điện, điện tử, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, khi hoạt động ở chế độ Cool, điều hòa lấy nhiệt nóng từ trong phòng để đẩy ra cục nóng bên ngoài, giúp làm giảm nhiệt độ, làm mát không khí trong phòng nên điện năng tiệu thụ cần khá nhiều.

Ở chế độ Dry, điều hòa sẽ hút hơi ẩm ra khỏi phòng, trả lại không khí trong lành và khô ráo hơn nên tiêu thụ điện năng ít hơn chế độ làm mát.

Do đó, trong trường hợp nhiệt độ ngoài trời không quá nắng nóng (khoảng dưới 36 độ C) và độ ẩm cao, việc sử dụng chế độ Dry sẽ rất hiệu quả trong việc tạo cảm giác dễ chịu trong phòng và tiết kiệm điện.

Tuy nhiên, những ngày nắng nóng mà độ ẩm thấp thì việc sử dụng chế độ Dry không có ý nghĩa nhiều bởi nó không có chức năng làm giảm nhiệt độ, khiến không khí trong phòng vẫn nóng, khó chịu và khi đó, lựa chọn duy nhất để làm mát là chuyển sang chế độ Cool.

Linh Hà
 
Video: Khỉ sơ cứu đồng loại bị điện giật
 
 

Theo Kinh tế và Đô thị

Tag: điều hòa, sử dụng điều hòa, hướng dẫn sử dụng điều hòa, tiết kiệm điện,
Tin cùng chuyên mục
Video hot
Xem nhiều nhất