Bài thuốc hay

Chữa chó cắn bằng lá cây, bé trai thiệt mạng

Ads Tiết lộ bí quyết người đàn ông khỏi bệnh tai biến giờ phăm phăm vác bao thóc nặng trịch
Ads Bị tai nạn, máu tụ và dịch đầy trong não, anh Vi Văn Giang đã được cứu sống như thế nào?
Ads Công ty Dịch vụ vệ sinh công nghiệp CleanHouse Việt Nam
13:51 - 16/03/2017

Sau khi bị chó nhà nuôi cắn một tháng, bé trai 11 tuổi đã tử vong do người nhà không đưa bé đi chích ngừa mà tự chữa trị tại nhà bằng thuốc lá.

Đó là trường hợp của bé trai LVX (11 tuổi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa). Theo thông tin từ gia đình, ngày 25/1, bé bị chó cắn vào tay chảy máu nhưng gia đình không đưa đến cơ sở y tế chích ngừa mà tự cầm máu, chữa trị tại nhà bằng thuốc lá.
 
Đến ngày 3/3, bé X. bắt đầu có các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi kèm khó thở… nhưng người nhà chủ quan vẫn tiếp tục sử dụng thuốc lá để chữa trị. Đến ngày 5-3, khi sức khỏe của bé có chiều hướng xấu, gia đình mới đưa bé đến Trạm Y tế xã Mường Chanh và sau đó chuyển tuyến lên BV Đa khoa huyện Mường Lát trong tình trạng đau toàn thân, khó thở, sốt cao, la hét, tăng tiết đờm dãi… và tử vong vào tối cùng ngày.
 
Đáng lưu ý, sau khi cắn bé X, con chó này còn tiế'p tục cắn thêm sáu người khác quanh khu vực rồi trốn mất. Sáu người này sau đó đã được tiêm ngừa, UBND xã và thú y huyện Mường Lát cũng đã phun thuốc khử trùng toàn bộ khu vực trên.

Xử lý nhanh khi bị chó cắn

Khi bị chó cắn, việc đầu tiên là cần phải làm sạch vết thương với xà bông dưới vòi nước chảy để loại bỏ mầm bệnh bằng cách rửa nhẹ nhàng, không chà xát mạnh. Tiếp đó, có thể sát trùng bằng cồn hoặc ô xy già rồi đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất, không tự chữa trị theo truyền miệng như nặn máu độc, đắp lá cây, uống các loại thuốc nam...
 
Để phòng ngừa, chó mèo nuôi trong nhà cần phải được chích ngừa đầy đủ, mọi người (nhất là trẻ em) cần được chích ngừa dại đủ liều. Chó ra đường phải có rọ mõm, không đến gần chó mèo lạ đề phòng bị cắn.

 
 
Đức Anh
 

Video: Bé 5 tuổi nói tiếng Anh gây sốt trên truyền hình


 

Theo Pháp Luật TP.HCM

Tag: cho dại, xử lý khi bị chó dại cắn, Thanh Hóa, Mường Lát,
Tin cùng chuyên mục
Video hot
Xem nhiều nhất