Tin Tức

Khoảng trời riêng nho nhỏ

Ads Cách điều trị tai biến mạch máu não nhẹ, liệt nửa người
Ads Bị tai nạn, máu tụ và dịch đầy trong não, anh Vi Văn Giang đã được cứu sống như thế nào?
Ads Công ty Dịch vụ vệ sinh công nghiệp CleanHouse Việt Nam
11:04 - 10/03/2018

Nhiều ý kiến cho rằng, sự độc lập trong hôn nhân không chỉ thể hiện ở khía cạnh kinh tế, mà cả trong các khía cạnh khác của cuộc sống. Sự hòa hợp, hạnh phúc chỉ có thể toàn vẹn khi mỗi người cảm thấy tự do và thoải mái khi ở cạnh nhau.

Mỗi người đều cần những khoảng trời nho nhỏ cho riêng mình, giữ một chút riêng tư và để cảm thấy sự tự do hoàn toàn bị đánh mất trong cuộc sống hôn nhân. Đó là điều nhiều người đúc rút ra, nhưng không phải gia đình nào cũng thực hiện được. Nhiều người sau khi lập gia đình thấy mình lúc nào cũng như bị trói buộc, tù túng bởi sự quan tâm của vợ hoặc chồng.
 
Hình ảnh: Khoảng trời riêng nho nhỏ số 1

Ảnh minh họa

Có người còn tìm cách kiểm soát vợ hoặc chồng mình không chỉ ở công việc, tiền bạc mà cả các mối quan hệ bạn bè, xã hội. Một người đàn ông kể: Anh đi đâu, làm gì, gặp gỡ ai vợ anh đều muốn biết, muốn được đi theo. Nếu hôm nào anh về muộn, cô đứng ngồi không yên, rồi liên tục gọi điện, nhắc nhở. Anh thấy mình như “bị kìm hãm” bởi sự quan tâm thái quá của vợ. Ngay cả khi anh muốn ngồi nghỉ ngơi yên tĩnh một chút cô cũng vội chạy lại hỏi han “anh có chuyện gì vậy”. Thực tình cũng chẳng có việc gì mà đơn giản chỉ là anh muốn ngồi một mình thôi… Cái cảnh ấy cứ lặp đi lặp lại hàng ngày khiến tự nhiên anh có cảm giác sợ chính ngôi nhà của mình khi không còn chút riêng tư nho nhỏ. Từ cảm giác ngột ngạt đó anh thường ước ao được quay lại cuộc sống độc thân, được tự do làm gì mình muốn mà không cần “giải trình” với ai.

Một người phụ nữ khác lại kể, cũng chỉ vì có chút nhan sắc, nên cô liên tục nhận được sự dò xét, căn vặn của chồng mỗi khi làm việc gì khuất tầm mắt anh hoặc nói chuyện với bạn bè mà anh chưa từng gặp. Lúc nào anh cũng sợ cô có những mối quan hệ ngoài vợ ngoài chồng. Anh nghi ngờ đủ thứ, không cho cô một khoảng lặng để sống, khiến cô lúc nào cũng cảm thấy nghẹt thở trong chính cuộc hôn nhân của mình.

Theo các chuyên gia tâm lý, hôn nhân là sự gắn kết, nhưng trong đời sống vợ chồng, không thể phủ nhận sự cần thiết của những phút riêng tư, bởi cuộc sống lứa đôi là sự hòa chung từ những cái riêng của mỗi người. Sự can thiệp thô bạo, sự tò mò tọc mạch không biết giới hạn, không chỉ làm tổn thương mỗi người, mà còn khiến bầu không khí gia đình trở nên căng thẳng, ngột ngạt. Không hiếm trường hợp muốn biết tường tận tất cả mọi mối quan hệ, rõ ràng mọi công việc, động thái của người bạn đời, nên tìm mọi cách để căn vặn, để thẩm vấn. Không ít người còn đi thái quá khi xem trộm điện thoại, tin nhắn… để đảm bảo có thể kiểm soát mọi vấn đề. Vô tình, họ đã tự tạo ra sự bức bối cho chính mình và vợ hoặc chồng, khi ấy khó có thể nói rằng hạnh phúc trọn vẹn.

Thực tế cho thấy, cuộc sống vợ chồng rất cần có những mục tiêu chung trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình với những quan hệ bạn bè cũng như hai bên nội ngoại được thuận hòa, yên ấm. Nhưng bởi mỗi người có một hoàn cảnh riêng, quá khứ riêng, bạn bè riêng... tạo nên những tính cách, suy nghĩ, quan niệm và hành động riêng..., do đó, hai vợ chồng cần tôn trọng những khoảng trời riêng nho nhỏ của nhau. Khoảng trời đó chính là những mối quan hệ, những không gian, mong muốn riêng, những quyết định riêng và muôn vàn những cái riêng khác mà mỗi cặp vợ chồng cần cùng nhau nhìn nhận đúng. Điều đó còn thể hiện sự tôn trọng vợ chồng dành cho nhau và giúp hai người mãi giữ được sự mới mẻ. Dù sự tự do không nên thái quá sẽ để quên đi những cái chung trong gia đình, nhưng sự tôn trọng những mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, những sở thích cá nhân hay những phút giây riêng tư trong tâm hồn mỗi người là rất cần thiết. Và những khoảng thời gian riêng cũng cần phải hợp lý nhất để vợ hoặc chồng không cảm thấy mình trở thành người ngoài, để tránh những tổn thương không đáng có.

Một nguyên nhân dẫn đến việc rạn nứt, ly tan trong cuộc sống vợ chồng mà không phải ai cũng chú ý đến chính là sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau. Có nhiều người phụ nữ sau một thời gian toàn tâm toàn ý theo sát chồng, tận tình chăm sóc đến từng miếng ăn giấc ngủ, kè kè bên chồng trong mọi hoạt động, chợt choáng váng khi phát hiện ra chồng ngoại tình, mà cái nguyên cớ rất đơn giản “vì anh cảm thấy mình không còn cả không gian riêng để thở”. Những giọt nước mắt chứa đầy sự ấm ức, hờn trách và pha lẫn cả tuyệt vọng của những người phụ nữ ấy khiến nhiều người phải suy ngẫm. Mặc dù, có chung sống rồi mới thấy để giữ mãi trong nhau ngọn lửa tin yêu không phải điều đơn giản, nhưng không có nghĩa không làm được. Sự tin tưởng, tôn trọng những cảm xúc, độc lập nhất định của mỗi người sẽ giúp duy trì mối quan hệ bền lâu.
 
Đan Thanh
 

Theo Kinh tế và Đô thị

Tag: Tam sư, tình yêu, gia đình, hôn nhân, tự do hôn nhân,
Tin cùng chuyên mục
Video hot
Xem nhiều nhất