Đời Sống » Tin tức

Măng đắng: Hương vị khó quên của núi rừng xứ Thanh

Ads Tiết lộ bí quyết người đàn ông khỏi bệnh tai biến giờ phăm phăm vác bao thóc nặng trịch
Ads Bị tai nạn, máu tụ và dịch đầy trong não, anh Vi Văn Giang đã được cứu sống như thế nào?
Ads Công ty Dịch vụ vệ sinh công nghiệp CleanHouse Việt Nam
18:33 - 30/03/2017

Mùa xuân này, đến với các huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa như Cẩm Thủy, Bá Thước, Ngọc Lặc,… bạn đừng quên thưởng thức món măng đắng - một món ăn dân dã có hương vị khó quên của núi rừng xứ Thanh.

Măng đắng, chỉ cần nghe đến tên thôi chúng ta cũng đã biết hương vị của món ăn. Với những người lần đầu thưởng thức có lẽ sẽ hơi khó ăn nhưng khi đã quen với hương vị này, bạn có thể bị gây nghiện bởi chính vị đắng đặc trưng của món ăn.
 
Hình ảnh: Măng đắng: Hương vị khó quên của núi rừng xứ Thanh số 1

Măng đắng là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích

Mùa măng đắng kéo dài từ tháng Giêng đến tháng Tư hằng năm. Sau khi đón cơn mưa xuân đầu mùa, những cây măng đắng bắt đầu trở dậy vươn mình khỏi mặt đất. Từ thời xa xưa, khi cuộc sống còn nhiều khó khăn, người dân nơi đây thường vào rừng lấy măng đắng về để cải thiện bữa ăn cho gia đình. Cho đến ngày nay, mỗi độ xuân về, măng đắng là món ăn yêu thích và quen thuộc trong mâm cơm của đồng bào nơi đây.
 
Cách chế biến măng đắng khá đơn giản. Để giảm độ đắng của măng, người ta có thể đem luộc qua rồi xào, nấu tùy thích nhưng với những yêu thích món này họ chế biến trực tiếp mà không cần luộc để cảm nhận được trọn vị đắng của măng.
 
Hình ảnh: Măng đắng: Hương vị khó quên của núi rừng xứ Thanh số 2
 
Tuy không thuộc dạng sơn hào hải vị nhưng măng đắng lại là món ăn dễ gây nghiện, ăn hoài không chán. Có lẽ chính sự dân dã, giản dị từ cách chế biến cho đến hương vị mà món ăn này được nhiều người yêu thích đến vậy.
 
Mùa măng đắng lại về, trong tiết trời của ngày xuân, đến đến núi rừng xứ Thanh, ngồi bên bếp lửa nhà sàn cùng nhau nhâm nhi những chén rượu nồng cay và thưởng thức món măng đắng làm say lòng người sẽ là một trải nghiệm thú vị và khó quên với những du khách mới đặt chân.
 
Không chỉ có hương vị độc đáo, khó quên đối với những người mới thưởng thức, măng đắng còn là món ăn ‘gây thương nhớ’ đối với những người con xa quê. Nếu có cơ hội đặt chân đến các huyện miền núi của tỉnh Thanh, bạn đừng quên thưởng thức món măng đắng để cảm nhận sự độc đáo của văn hóa ấm thực nơi đây.
 
Cao Thức
 

Video món ngon mỗi ngày: Cách chế biến món hàu hấp hành ngon

 

Theo Seatimes

Tag: măng đắng, đặc sản, món ngon, Thanh Hóa, ,
Tin cùng chuyên mục
Video hot
Xem nhiều nhất