Đời Sống » Tin tức

Nét riêng chỉ có ở nem chua Thanh Hóa

Ads Bị tai biến, bác sỹ chào thua, bỗng sống lại nhờ lọ thuốc bí truyền thời Lê
Ads Bài thuốc bí truyền cứu sống bệnh nhân viêm gan, xơ gan cổ trướng
Ads Công ty Dịch vụ vệ sinh công nghiệp CleanHouse Việt Nam
10:29 - 23/02/2017

Độ giòn của bì lợn, vị chua của thịt phảng phất chút cay từ tiêu, tỏi và vị nồng nồng của lá đinh lăng khiến nhiều thực khách 'phải lòng' món nem chua xứ Thanh.

Vùng đất Thanh Hóa nổi tiếng với nhiều sản vật như măng đắng, canh đắng của đồng bào người Mường ở Lang Chánh, nước mắm Lê Gia vùng Hoằng Hóa, mắm Ba Làng vùng ven biển Tĩnh Gia, mía Kim Tân vùng Thạch Thành, gỏi cá Sầm Sơn, bánh răng bừa, bánh gai Tứ Trụ... Đặc biệt, nhắc tới Thanh Hóa, không ai không biết món nem chua trứ danh.
 
Nem chua xuất hiện khá phổ biến, có ở nhiều địa phương trên cả nước, tuy nhiên mỗi nơi lại có cách chế biến với hương vị riêng. Khác với nem thính được gói kỳ công thêm gia vị lá ổi, thường có vào dịp Tết; nem chua lại xuất hiện thường xuyên hơn trong mâm cơm gia đình hay những bữa nhậu với bạn bè... Đây là một trong những món ăn được sản xuất quanh năm để phục vụ nhu cầu của người dân.

>> Xem thêm: Thưởng thức đặc sản nem nướng Thanh Hóa nổi tiếng
 
Hình ảnh: Nét riêng chỉ có ở nem chua Thanh Hóa số 1

Không ai rõ nghề làm nem chua xuất hiện ở Thanh Hóa khi nào, chỉ biết từ những năm 70 của thế kỷ trước, vùng đất này đã có 4-5 cơ sở sản xuất và kinh doanh nem chua. Ảnh: Du lịch Sầm Sơn Thanh Hóa.

Cũng với nguyên liệu lá chuối tươi, thịt nạc, bì lợn, tỏi, tiêu, ớt, lá đinh lăng, bột đao và thêm chút gia vị nhưng nem chua Thanh Hóa khi nếm lại có độ vừa vặn riêng. Tùy vào nhiệt độ từng mùa mà người làm có thời gian ủ nem khác nhau. Mùa nóng, nem mất khoảng 6-8 tiếng để chín, còn mùa lạnh, thời gian này có thể là 18-24 tiếng. Mỗi nhà làm nem lại có bí quyết riêng trong quá trình trộn, ủ nên sản phẩm cũng sẽ có hương vị khác nhau.
 
Nem chín cầm phải chắc tay, khi ăn có độ ngọt, chua nhẹ của thịt, giòn của bì, màu sắc hồng tươi, thơm mùi gia vị tiêu, tỏi, ớt. Mỗi chiếc nem được gói theo hình trụ chỉ nhỉnh hơn ngón tay hoặc hình vuông bằng chén uống trà. Trong dáng hình nhỏ bé ấy lại chứa đựng cả một nền hương vị độc đáo. Nem chua có thể ăn không hoặc kèm tương ớt, tùy khẩu vị mỗi người.
 

Cận cảnh quy trình sản xuất nem chua Thanh Hóa đạt chuẩn

Với giá cả bình dân, từ 3.500 đến 4.000 đồng một chiếc, người xứ Thanh dù đi đâu cũng mang theo vài chục quả nem làm quà hay đơn giản là góp phần làm đa dạng mâm cơm hàng ngày của gia đình.
 
Ngày nay, số lượng cơ sở làm nem chua trải dài khắp thành phố và các huyện, thị xã của Thanh Hóa. Nếu đến đây, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những cửa hàng bán đặc sản nem chua san sát ở khu Bỉm Sơn, cầu Tào Xuyên, cầu Hàm Rồng rồi các nhà ga, bến xe... Trong đó, nem Vip, nem Cây Đa, nem Cương Dũng, Kim Loan, nem Tiến Thắng..., là những cơ sở nổi tiếng về nem chua xứ Thanh.
 
Phong Vân
 
 
 

Theo VnExpress.net

Tag: nem chua, Nem chua Thanh Hóa, đặc sản, đặc sản Thanh Hóa,
Tin cùng chuyên mục
Video hot
Xem nhiều nhất