Lần đầu tiên phối hợp liên bệnh viện can thiệp tim mạch cứu sống bệnh nhi sơ sinh bị bệnh tim bẩm sinh

Chiều ngày 08/12/2023, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã tổ chức công bố lần đầu tiên một ekip phối hợp liên bệnh viện cứu sống bệnh nhi sơ sinh mắc dị tật tim bẩm sinh.

Sáng ngày 07/12 vừa qua, Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện thành công ca mổ cấp cứu lấy thai và can thiệp phá vách liên nhĩ cấp cứu cho bệnh nhi sơ sinh khi vừa chào đời mắc dị tật tim – đảo gốc động mạch, không có thông liên nhĩ.

Bệnh nhi sơ sinh mắc dị tật tim bẩm sinh được thực hiện can thiệp phá vách liên nhĩ ngay tại phòng mổ đẻ Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Phát biểu tại buổi công bố, ông Đinh Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em Bộ Y tế - Phụ trách, quản lý điều hành Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp với Trung tâm tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện thành công ca cấp cứu can thiệp tim mạch (đảo gốc động mạch, không có thông liên thất) mà theo tiền lệ là chưa từng có.Những trường hợp bệnh nhi sơ sinh mắc dị tật tim bẩm sinh nếu không cấp cứu tại chỗ kịp thời thì khả năng cao bệnh nhi sẽ tử vong ngay sau khi chào đời. Đây cũng là thành công rất lớn của Trung tâm chẩn đoán trước sinh tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã có thể phát hiện các dị tật, bất thường của thai nhi và kết hợp linh hoạt với các chuyên ngành sản khoa tại Bệnh viện, cũng như các chuyên khoa bệnh viện khác để cứu sống rất nhiều trẻ sơ sinh mắc các dị tật bẩm sinh phức tạp. Bệnh viện hy vọng, thời gian tới sẽ tiếp phối hợp liên bệnh viện để cứu sống nhiều trẻ sơ sinh mắc các dị tật bẩm sinh hơn nữa.

Ông Đinh Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em Bộ Y tế - Phụ trách, quản lý điều hành Bệnh viện Phụ sản Trung ương phát biểu tại buổi công bố

Thai phụ 23 tuổi cùng chồng là người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc,  đã mổ đẻ 1 lần năm 2021 tại Hàn Quốc. Thai lần này tương ứng 39.3 tuần, thai phụ phát hiện thai đảo gốc động mạch khi siêu âm từ tuần thai 27 tại Hàn Quốc, đã được các bác sĩ tại Hàn Quốc tư vấn việc phẫu thuật sau sinh cho trẻ rất phức tạp và chi phí lớn. Thai phụ trở về Việt Nam với mong muốn được các bác sĩ Việt Nam đánh giá và can thiệp tại quê hương. Về Việt Nam thai phụ tới Bệnh viện Phụ sản Trung ương khám và siêu âm ở tuần thai 29. Các bác sĩ tại Trung tâm chẩn đóan trước sinh đã  hội chẩn và hội chẩn liên viện, chẩn đoán Thai 29 tuần có dị tật tim - đảo gốc động mạch, không có thông liên thất. Sau khi nghe tư vấn, gia đình quyết định tiếp tục theo dõi thai tại viện.

Sản phụ nhập viện tại Khoa Đẻ - Bệnh viện Phụ sản Trung ương lúc 11h ngày 05/11/2023 với tình trạng: Huyết động ổn định, chưa có dấu hiệu chuyển dạ, tim thai 140 lần/phút, thai ước tính 3700g

Theo đánh giá sơ bộ của các bác sĩ chuyên gia tim mạch và sơ sinh đây là một trường hợp dị tật tim bẩm sinh phức tạp, nếu không cấp cứu tại chỗ kịp thời thì tiên lượng xấu và thông thường các trường hợp như vậy bệnh nhi sẽ tử vong ngay sau khi chào đời nếu không được can thiệp tim sớm.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Thắng – Trưởng Khoa Đẻ Bệnh viện Phụ sản Trung ương là bác sĩ trực tiếp mổ lấy thai cho sản phụ cho biết thêm: Chúng tôi đã đặt ra vấn đề là phải can thiệp tim cho bệnh nhi sơ sinh ngay sau khi chào đời tại Bệnh viện để tranh thủ thời gian vàng cứu sống bệnh nhi.Tuy nhiên, vì chưa có tiền lệ nên có thể gặp những khó khăn nhất định.

Sau 01 ngày hội chẩn khẩn trương, được sự đồng ý của Ban Giám đốc Bệnh viện, các bác sĩ tại Khoa đẻ, Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, Khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã phối hợp với Trung tâm tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương đã lên kế hoạch và chuẩn bị trang thiết bị cấp cứu, thiết lập một ekip mổ ngay tại phòng mổ đẻ Bệnh viện Phụ sản Trung ương để sau khi mổ lấy thai sẽ đánh giá ngay lập tức tình trạng bệnh nhi và nếu cần thiết sẽ can thiệp phá vách liên nhĩ cấp cứu bằng bóng dưới siêu âm.

Bệnh nhi sơ sinh sau khi chào đời có tình trạng tím dần, SPO2 35-40% , cân nặng 3700g

Các bác sĩ tại Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh – Bệnh viện Phụ sản Trung ương thực hiện ngay lập tức, đặt nội khí quản, mở sonde tĩnh mạch rốn để chuẩn bị thực hiệp can thiệp tim cho bệnh nhi

Vào lúc 10h ngày 07/12/2023 ca phẫu thuật mổ lấy thai được thực hiện thành công do PGS.TS Nguyễn Mạnh Thắng – Trưởng Khoa Đẻ trực tiếp thao tác mổ. Tình trạng trẻ sơ sinh sau mổ: Trẻ tỉnh táo, khóc tốt, tím dần, mạch 160-170 lần/phút, SPO2 35-40%. Sau khi chào đời được 05 phút, bệnh nhi đã được các bác sĩ Trung tâm tim mạch Bệnh viện Nhi trung ương siêu âm tim, các bác sĩ xác định: Bệnh nhi có dị tật tim bẩm sinh đó là đảo gốc động mạch, không có thông liên thất, lỗ Botal nhỏ 1.8ml, ống động mạch nhỏ 2mm. Ngay lập tức, các bác sĩ đã hội chẩn tại chỗ đánh giá bệnh nhi cần được can thiệp phá vách liên nhĩ cấp cứu để giành lại sự sống.

Ekip các bác sĩ tại Trung tâm tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương tiến hành can thiệp phá vách liên nhĩ cấp cứu dưới siêu âm cho bệnh nhi sơ sinh

Chia sẻ về quá trình thực hiện can thiệp tim mạch cho bệnh nhi, TS.BS Lê Hồng Quang – Phó Giám Đốc Trung tâm tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Vì trẻ sơ sinh cơ thể rất nhỏ để thực hiện chuẩn xác can thiệp tim cho bệnh nhi cần phải có chuyên môn cao, sự cẩn thận, tỉ mỉ và độ chính xác để đảm bảo không xảy ra bất kỳ sai xót nào. Ngay sau khi can thiệp phá vách liên nhĩ thành công, lỗ PFO (lỗ thông liên nhĩ) mở rộng để máu giàu oxy và ít oxy ở hai bên buồng tim pha trộn lẫn nhau đi nuôi cơ thể giúp cho nồng độ oxy trong máu của bệnh nhi tăng từ 40% lên 80%. Hiện tại bệnh nhi đã tự thở được, SPO2 trên 80% và đang được theo dõi thêm. Sau 01- 02 tuần bệnh nhi sẽ được đánh giá lại tình trạng sức khỏe nếu tình trạng ổn định, đủ điều kiện bệnh nhi sẽ được thực hiện phẫu thuật sửa lại 02 gốc động mạch bị đảo ngược, giúp cấu trúc và sinh lý của tim trở về bình thường.

TS.BS Lê Hồng Quang – Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương phát biểu tại buổi công bố

Ekip các bác sĩ thực hiện vừa mổ lấy thai vừa làm can thiệp tim cho bệnh nhi sơ sinh theo dõi tình trạng bệnh nhi sau can thiệp, SPO2 tăng từ 40% lên 80%.

Đây là ca phẫu thuật liên bệnh viện lần đầu tiên giữa Bệnh viện Phụ sản Trung ương kết hợp cùng Trung tâm tim mạch Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện 01 ekip vừa mổ lấy thai vừa làm can thiệp cho bệnh nhi sơ sinh có dị tật tim bẩm sinh. Đây là tiền đề để triển khai thành quy trình thường quy tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, giúp tăng cơ hội cứu sống cho những em bé mắc các dị tật tim bẩm sinh trong tương lai.

 

Tin : Phòng Công tác xã hội

Ảnh: Phòng Công nghệ thông tin