Tin Tức » Trong nước

Sáng nay (12/10), tiễn đưa PGS Văn Như Cương về nơi an nghỉ cuối cùng

Ads Cách điều trị tai biến mạch máu não nhẹ, liệt nửa người
Ads Bị tai nạn, máu tụ và dịch đầy trong não, anh Vi Văn Giang đã được cứu sống như thế nào?
Ads Công ty Dịch vụ vệ sinh công nghiệp CleanHouse Việt Nam
11:58 - 12/10/2017

Sáng nay ngày 12/10, PGS Văn Như Cương - người thầy lớn của nhiều thế hệ học sinh THPT Lương Thế Vinh - rời cõi tạm về nơi yên nghỉ.

Sáng nay (12/10), tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội diễn ra lễ viếng và lễ truy điệu Phó Giáo sư (PGS), nhà giáo Văn Như Cương về nơi an nghỉ cuối cùng.
 
Hình ảnh: Sáng nay (12/10), tiễn đưa PGS Văn Như Cương về nơi an nghỉ cuối cùng số 1
 
Hình ảnh: Sáng nay (12/10), tiễn đưa PGS Văn Như Cương về nơi an nghỉ cuối cùng số 2
 
Đương thời, PGS Văn Như Cương từng tâm sự: “Bố tôi nói rằng, con sẽ khóc khi bước lên bục giảng đầu tiên và con sẽ hạnh phúc hơn nếu được sống những giờ phút cuối cùng bên học sinh thân yêu của mình”.
 
Bà Văn Thùy Dương, con gái PGS Văn Như Cương cho biết, di nguyện của thầy Cương là được đưa thi hài về thăm trường lần cuối để tạm biệt học trò. Chính vì vậy, sau lễ viếng, lễ truy điệu được cử hành tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (diễn ra từ 10h30 đến 12h30) thì từ 13h30 đến 14h30 ngày 12/10, gia đình sẽ đưa thi hài của PGS Văn Như Cương qua cơ sở A (Nam Trung Yên) và cơ sở 1 (Tân Triều) của trường Lương Thế Vinh. Sau đó, đoàn xe sẽ di chuyển về Nghĩa trang Văn Điển để làm thủ tục an táng.
 
PGS Văn Như Cương sinh năm 1937, tại làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Ông học chương trình nghiên cứu sinh ngành Toán học tại Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô cũ và bảo vệ thành công luận án phó tiến sĩ vào năm 1971.
 
Hình ảnh: Sáng nay (12/10), tiễn đưa PGS Văn Như Cương về nơi an nghỉ cuối cùng số 3
 
Sau khi về nước, ông làm giảng viên, công tác tại bộ môn Hình học trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Vinh.
 
Nhà giáo Văn Như Cương là thành viên Hội đồng giáo dục quốc gia Việt Nam. Ông được Chính phủ công nhận chức danh PGS và có rất nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục nước nhà.
 
PGS Văn Như Cương còn chủ biên và trực tiếp biên soạn hơn 60 đầu sách giáo khoa, sách tham khảo phổ thông và giáo trình đại học về chuyên ngành hình học. Ông là tác giả bộ sách giáo khoa hình học phổ thông (chương trình nâng cao) của Việt Nam.
 
Thầy Văn Như Cương thành lập trường THPT Lương Thế Vinh năm 1989, là trường dân lập đầu tiên tại Việt Nam từ khi đất nước đổi mới. Sau 25 năm làm hiệu trưởng, thời gian gần đây, thầy đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị trường. Thầy nổi tiếng thẳng tính, từng nhiều lần lên tiếng chỉ rõ những hạn chế của nền giáo dục.
 
PGS Văn Như Cương mắc bệnh ung thư đã 3 năm nay. Hồi tháng 3/2017, thầy nhập viện điều trị. Thời gian đó, gia đình, người thân luôn tận tụy chăm sóc, ở bên thầy. Vì muốn thầy yên tâm dưỡng bệnh, các bác sĩ phải hạn chế người vào thăm.
 
Cho đến khoảng 1h ngày 9/10, PGS Văn Như Cương đã qua đời ở tuổi 80 sau khoảng thời gian chống chọi với bệnh tật.
 
TH
 

Theo Seatimes

Tag: Thầy Văn Như Cương, PGS Văn Như Cương, tang lễ, hỏa táng,
Tin cùng chuyên mục
Video hot
Xem nhiều nhất