Đời Sống » Tin tức

Sinh viên chế tạo máy bay phun thuốc trừ sâu

Ads Tiết lộ bí quyết người đàn ông khỏi bệnh tai biến giờ phăm phăm vác bao thóc nặng trịch
Ads Bị tai nạn, máu tụ và dịch đầy trong não, anh Vi Văn Giang đã được cứu sống như thế nào?
Ads Công ty Dịch vụ vệ sinh công nghiệp CleanHouse Việt Nam
09:10 - 29/04/2017

Chiếc máy bay Fanwing phun thuốc trừ sâu của sinh viên Cao Xuân Quân - Lớp Kỹ thuật Hàng không K57, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cũng là một trong những sản phẩm được đánh giá cao trong Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên.

Chiếc máy hướng đến tìm kiếm giải pháp phun thuốc trừ sâu an toàn, nhanh, tiết kiệm và hiệu quả nhất, phục vụ ngành sản xuất nông nghiệp hiện nay. Nói về ý tưởng, Cao Xuân Quân chia sẻ, ý tưởng nghiên cứu chế tạo sản phẩm được bắt đầu từ năm 2012. Tuy nhiên, sản phẩm của các khóa trước chưa được hoàn thiện, phần lớn là do không có kinh phí đầu tư.
 
Hình ảnh: Sinh viên chế tạo máy bay phun thuốc trừ sâu số 1
 
Máy bay Fanwing ứng dụng phun thuốc trừ sâu.

Máy bay Fanwing được thiết kế có lồng quạt tại mép vào của cánh, các lá cánh đẩy không khí từ phía trước ra phía sau, qua lưng cánh và tạo lực nâng và lực đẩy. Dựa theo nhu cầu, mật độ từng loại cây trồng, diện tích đồng ruộng, hướng gió, nhiệt độ... chiếc máy sẽ đưa ra quỹ đạo bay cùng lưu lượng phun phù hợp. Ưu điểm của chiếc máy bay này khả năng cất cánh, hạ cánh trên đường băng ngắn, độ cao lớn, thậm chí hoạt động ở những vùng núi cao, nơi ít loại máy có thể đến được. Để làm ra sản phẩm, Quân chia sẻ rằng, cậu đã phải khảo sát địa hình đồng ruộng, tham khảo ý kiến người dân về lượng thuốc trừ sâu phù hợp. “Do Fanwing là mẫu máy bay mới, nên tài liệu sách vở hoàn toàn không có, tài liệu mềm cũng rất ít, mình đã gặp khá nhiều khó khăn trong tính toán, thiết kế. Mình đã được các thầy cô giảng viên hướng dẫn để khắc phục các lỗi trong quá trình thực hiện” - Quân cho biết.

Để thiết kế máy bay có tính năng phun thuốc trừ sâu, Quân cho biết phải dựa vào nhu cầu của người dân, mật độ từng loại cây trồng, diện tích đồng ruộng, hướng gió, nhiệt độ... Từ đó, sẽ đưa ra quỹ đạo bay cùng lưu lượng phun phù hợp.

Theo Quân, máy bay Fanwing đã mở ra một hướng nghiên cứu mới trong lĩnh vực khí động học với nguyên lý tạo lực nâng, lực đẩy hoàn toàn khác so với máy bay truyền thống. Với các ưu điểm như cất - hạ cánh trên đường băng ngắn; hiệu suất khí động học cao ở vận tốc bay thấp; tiếng ồn nhỏ.

Theo Quân, máy bay Fanwing đã mở ra một hướng nghiên cứu mới trong lĩnh vực khí động học với nguyên lý tạo lực nâng, lực đẩy hoàn toàn khác so với máy bay truyền thống. Với các ưu điểm như cất - hạ cánh trên đường băng ngắn; hiệu suất khí động học cao ở vận tốc bay thấp; tiếng ồn nhỏ.

Vật liệu chế tạo cũng được cậu sinh viên xin từ các xưởng nhỏ như ống nhựa, tôn lợp lấy sáng, xốp, gỗ dán, nhôm thanh... Không chỉ được sử dụng để phun thuốc trừ sâu, máy bay Fanwing còn có thể quay phim trên cao hoặc dung để đo đạc trong ngành môi trường. Sắp tới, Quân dự định tiếp tục cải tiến chiếc máy bay, từ mô hình nhỏ thực nghiệm đến chiếc máy bay kích thước thực tế, ứng dụng trực tiếp trong đời sống.
 
Thanh Bình
 

Theo Kinh tế và Đô thị

Tag: Chiếc máy bay Fanwing, phun thuốc trừ sâu, Cao Xuân Quân, máy bay phun thuốc trừ sâu, Lớp Kỹ thuật Hàng không K57, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội,
Tin cùng chuyên mục
Video hot
Xem nhiều nhất