Đời Sống » Tin tức

Thanh Hóa: Một bệnh nhân tử vong do nhiễm liên cầu lợn

Ads Tiết lộ bí quyết người đàn ông khỏi bệnh tai biến giờ phăm phăm vác bao thóc nặng trịch
Ads Bị tai nạn, máu tụ và dịch đầy trong não, anh Vi Văn Giang đã được cứu sống như thế nào?
Ads Công ty Dịch vụ vệ sinh công nghiệp CleanHouse Việt Nam
08:00 - 21/03/2017

Đó là trường hợp của bệnh nhân Trần Văn Phi (sinh năm 1967) ở xã Nga An, huyện Nga Sơn tỉnh Thanh Hóa.

Theo tin tức từ Báo Thanh Hóa, trước đó, trong 2 ngày 10 và 14/3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa có tiếp nhận điều trị 2 bệnh nhân là Nguyễn Đình Nhàn (sinh năm 1967) ở xã Ba Đình và Trần Văn Phi (sinh năm 1967) ở xã Nga An (huyện Nga Sơn) nhập viện điều trị trong tình trạng sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn, mệt mỏi toàn thân.
 
Hình ảnh: Thanh Hóa: Một bệnh nhân tử vong do nhiễm liên cầu lợn số 1
 
Thanh Hóa: Một bệnh nhân tử vong do nhiễm liên cầu lợn - Ảnh minh họa
 
 
Đến ngày 18/3, tình trạng bệnh nhân Trần Văn Phi diễn biến nặng, gia đình xin về nhà và đã tử vong; bệnh nhân Nguyễn Đình Nhàn sau 10 ngày theo dõi, điều trị tại Khoa Truyền nhiễm đã tỉnh táo, nhưng thính lực giảm.
 
Theo người nhà của bệnh nhân Nguyễn Đình Nhàn, chị Nguyễn Thị Năm cho biết, trước đó, ngày 5/3, chồng chị và bệnh nhân Trần Văn Phi đi liên hoan kỷ niệm hội lính có ăn tiết canh dê, sau 5 ngày thấy chồng sốt cao, đau đầu, đã đến Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn điều trị không đỡ, nên chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
 
Sau khi xảy ra sự việc trên, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Thanh Hóa đã thông báo cho huyện Nga Sơn tăng cường giám sát, tuyên truyền đến người dân, nhất là các đối tượng cùng ăn trong buổi liên hoan với 2 bệnh nhân để phát hiện sớm bệnh, tư vấn và điều trị kịp thời.
 
Được biết, bệnh liên cầu lợn là loại vi khuẩn liên cầu lợn (Streptococcus suis) gây ra. Bệnh thường xuất phát từ thói quen ăn tiết canh và ăn thịt lợn ốm, chết, thịt chưa được nấu chín, tiếp xúc với dịch qua các vết thương ở da….
 
Dấu hiệu nhận biết người bị nhiễm liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh
 
- Sau khi khuẩn cầu lợn đi vào cơ thể chúng sẽ phát triệu thông thường khoảng từ 3 giờ đến 14 ngày, có khi sớm chỉ khoảng 2 ngày.
 
- Xuất hiện tình trạng nhiễm độc tiêu hóa như: Sốt, đi cầu nhiều lần, phân lỏng, cơ thể lạnh, run...
 
- Bị viêm màng não: Sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn, ù tai, điếc, cứng gáy, rối loạn tri giác, xuất huyết đa dạng ở một số nơi trên cơ thể.
 
- Trường hợp nặng: Sốc nhiễm độc, trụy mạch, cơ thể lạnh, tụt huyết áp, nhiễm khuẩn huyết cấp tính, rối loạn đông máu nặng, suy hô hấp, suy đa phủ tạng, hôn mê và tử vong.
 
Phòng tránh nhiễm liên cầu lợn
 
Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo rằng, những người nhiễm liên cầu lợn phải điều trị lâu dài, chi phí tốn kém nếu may mắn thoát bệnh thì vẫn sẽ có di chứng phải cắt cụt tay, chân hoặc bị điếc.
 
Vì vậy, bạn không nên ăn tiết canh hay sử dụng các loại thịt không rõ nguồn gốc, phải nấu chín thịt trước khi ăn để hạn chế khả năng mắc bệnh.
 
Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại khi chăn nuôi lợn, không nên chủ quan khi ăn lợn khỏe mạnh hay lợn nhà vì có những con lợn bị nhiễm liên cầu khuẩn vẫn sống khỏe mạnh.
 
Hoàng Giang
 
 

Theo Seatimes

Tag: nhiễm liên cầu lợn, Thanh Hóa, huyện Nga Sơn, tử vong do nhiễm liên cầu lợn, liên cầu lợn,
Tin cùng chuyên mục
Video hot
Xem nhiều nhất